SO SÁNH CÔNG NGHỆ ĐIỀU TRỊ GIÃN MAO MẠCH MẶT

Telangiectasias, thường được gọi là ‘tĩnh mạch mạng nhện’ là các mạch máu bị giãn hoặc vỡ gần bề mặt da. Chúng ta thường có thể nhìn thấy những vết này trên mặt – trên mũi, má và cằm, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác trên cơ thể, chẳng hạn như chân. Thường có màu đỏ, hồng hoặc tím, chúng có thể gây đau và ngứa cũng như khiến một số người mắc phải cảm giác tự ti.

So sánh các phương pháp điều trị

Các phương pháp điều trị giãn mao mạch và tĩnh mạch lưới bao gồm liệu pháp xơ cứng, liệu pháp laser, điều trị bằng xung cường độ cao, cắt bỏ vi tĩnh mạch và đông máu bằng nhiệt. Những kỹ thuật này có thể được sử dụng kết hợp để tối đa hóa hiệu quả và tránh mọi tác hại của từng kỹ thuật riêng lẻ. 

Liệu pháp laser

Đúng như tên gọi, tia laser nhắm mục tiêu được sử dụng để làm nóng các mạch máu, khiến chúng co lại và giảm diện mạo, hoặc thậm chí biến mất. Những phương pháp điều trị này thường được sử dụng cho từng mao mạch riêng lẻ vì tia laser có thể nhắm mục tiêu chính xác để loại bỏ các tĩnh mạch này.  

Ưu điểm chính của việc sử dụng laser 1064 nm là bước sóng dài hơn của nó có thể thâm nhập sâu hơn, cho phép điều trị xơ cứng mao mạch mạng nhện một cách hiệu quả ( Goldman 2004 ).

 

IPL

Phương pháp điều trị IPL (ánh sáng xung cường độ cao) gửi các xung ánh sáng vào da, với bước sóng ánh sáng có thể được điều chỉnh để điều trị các vấn đề về da khác nhau. Phương pháp điều trị này thường được sử dụng cho các vùng da bị đỏ toàn thân và sắc tố không đều, vì ánh sáng được sử dụng ở đây có tính khuếch tán cao hơn so với tia laser nhắm mục tiêu.

 

A retrospective analysis for facial telangiectasia treatment using pulsed  dye laser and intense pulsed light configured with different wavelength  bands - Gao - 2020 - Journal of Cosmetic Dermatology - Wiley Online Library

 

Tất cả đều là những máy trị giãn mao mạch an toàn và hiệu quả, vì các thiết bị laser mà BS. Lương sử dụng đều được FDA phê chuẩn và không làm tổ.n thư.ơng các bộ phận khác của da hoặc mô, đồng thời trong khi các mạch máu bị tổ.n t.hư.ơng được bịt kín, lưu lượng máu không bị hạn chế.

Đối tượng sử dụng phương pháp điều trị bằng laser

Bất cứ ai mắc bệnh giãn mao mạch đều có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng laser hoặc ánh sáng. Tuy nhiên, phương pháp điều trị bằng laser có thể không phù hợp với những người đang bị mụn trứng cá, những người đang mang thai, đang dùng một số loại thuốc như isotretinoin và những người có tông màu da rất tối. 

Nếu bác sĩ Lương xác định rằng phương pháp điều trị bằng laser không phù hợp với bạn hoặc vùng da bị giãn mao mạch, bác sĩ sẽ đề xuất một phương án điều trị thay thế, chẳng hạn như liệu pháp xơ hóa kết hợp PRP phục hồi da chuyên sâu.

 


Tài liệu y học tham khảo:

  1. Evaluation of the Pinhole Method Using Carbon Dioxide Laser on Facial Telangiectasia, Journal of Clinical Medicine, 10.3390/jcm1208284912, 8, (2849), (2023).
  2. Goldman MP. Optimal management of facial telangiectasiaAmerican Journal of Clinical Dermatology 2004;5(6):423‐34.
  3. Holly HMcCoppin HDavid J, et al. Treatment of facial telangiectases: an updateDermatol Surg201036(8): 12211230.
  4. Guida SGalimberti MGBencini M, et al. Telangiectasia of the face: risk factors for reappearance in patients treated with dye laserJ Eur Acad Dermatol Venereol201731(8): 13551359.
  5. Gan HYue BWang YLu ZTreatment of facial telangiectasia with narrow-band intense pulsed light in Chinese patientsJ Cosmet Laser Ther201820(7–8): 442446.
  6. Goldman MPWeiss RABrody HJColeman WP 3rdFitzpatrick RETreatment of facial telangiectasia with sclerotherapy, laser surgery, and/or electrodesiccation: a reviewJ Dermatol Surg Oncol199319(10): 899906; quiz 909–810.
  7. Tierney EHanke CWRandomized controlled trial: Comparative efficacy for the treatment of facial telangiectasias with 532 nm versus 940 nm diode laserLasers Surg Med200941(8): 555562.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay